02 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới Sáng tạo của NTTU tham dự giải thưởng I-Star 2023

I-Star là giải thưởng thường niên do UBND Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì. Năm 2023 là năm thứ sáu Giải thưởng I-Star được tổ chức với sự phối hợp của các Sở, ngành nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cộng đồng, góp phần tích cực làm nên một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực, xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
Lễ công bố Giải thưởng I-Star 2023 được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức vào ngày 09/3 tại Hội trường Saigon Innovation Hub (273 Điện Biên Phủ, Quận 3), trong khuôn khổ Hội nghị triển khai các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố năm 2023. Bên cạnh Lễ công bố I-Star, Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022, tổng kết chương trình SpeedUp giai đoạn 2017-2022 và triển khai giai đoạn 2023-2025; định hướng triển khai các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023.
Năm 2021, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã giành giải thưởng I-Star thuộc đối tượng nhóm 4. Tiếp đến năm 2022, Trường Đai học Nguyễn Tất Thành tiếp tục giành được giải thưởng I-Star thuộc đối tượng nhóm 4. Những thành công này là minh chứng cho thấy trường ĐH Nguyễn Tất Thành tự tin tạo nên cú huých chuyển mình đầy mạnh mẽ, đặc biệt là khi mô hình đại học khởi nghiệp đại học khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã và đang là xu hướng chính của ngành giáo dục đào tạo trong những năm gần đây.
Năm 2023, 02 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới Sáng tạo của sinh viên NTTU đăng ký tham dự giải thưởng I-Star 2023 ở đối tượng 1 của cuộc thi. Là doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh. Cụ thể như sau:
1/ Công Ty TNHH Thương mại Q GREEN
Dự án không chỉ ứng dụng các loại dược liệu thường gặp, giá thành tương đối nhưng mang lại hiệu quả cao để tạo nên một sản phẩm thực phẩm chức năng vừa có công dụng giải độc, thanh lọc cơ thể, vừa giải quyết được các vấn đề về mụn, viêm da dị ứng hay hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Sản phẩm sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam, đều là các loại dược liệu dễ kiếm, dễ trồng, dễ thu hoạch không đòi hỏi quá nhiều công sức cho sự chăm sóc. Vì vậy việc trồng và phát triển cây dược liệu để tạo ra một sản phẩm hỗ trợ sức khỏe vừa giúp tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân trồng dược liệu, vừa hạn chế được sự xói mòn đất, làm dày thêm hệ sinh thái rừng, giúp đa dạng và phong phú hơn về số lượng tại cây trồng Việt Nam. Song song đó, dự án còn góp phần nâng cao sự hiểu biết cho người dân về bảo vệ môi trường, tạo thói quen sử dụng các sản phẩm sạch cũng như các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe và bảo vệ cây trồng.
Tác động xã hội của dự án và sản phẩm: góp phần bảo vệ môi trường và phát triển theo hướng kinh tế xanh, kinh tế bền vững.
Ngoài vỏ cam sành, thì có thể sửa dụng các loại vỏ khác có chứa tinh dầu tuy nhiên chúng tôi tập trung vào vỏ quả cam vì lượng vỏ thải ra hang ngày quá lớn.
2/ Công ty Cổ Phần Nông nghiệp Hữu cơ Bền vững SOFa
Sứ mệnh: Mang đến khách hàng những sản phẩm tốt nhất hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.
Tầm nhìn: Định hướng phát triển thành doanh nghiệp thương mại dịch vụ đứng đầu khu vực, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm hướng đến nền nông nghiệp bền vững, nông sản an toàn và chất lượng.
Giá trị cốt lỗi: Giá trị cốt lõi của SOFA là các giá trị bền vững làm nên thành công và quy định tính chất, thương hiệu Công ty, đó là:
• Khách hàng là trên hết
• Nhân lực là sức mạnh của công ty
• Lợi nhuận và tăng trưởng là thước đó của sự thành công
• Trung thực, chính trực, đạo đức trên mọi phương diện kinh doanh