Các biểu mẫu tham khảo

Giới thiệu các biểu mẫu văn bản thường dùng trong giai đoạn đầu Khởi nghiệp. Sẽ thường xuyên được cập nhật

Hãy viết ra những gì bạn suy nghĩ, điều đó sẽ giúp bạn hệ thống hóa tốt hơn các ý tưởng và giúp bạn phần nào "khách quan" hơn khi đánh giá ý tưởng. NIIC xin giới thiệu với các bạn một số biểu mẫu đơn giản thường dùng khi bắt đầu xây dựng ý tưởng kinh doanh như sau:

  1. Mẫu mô tả ý tưởng Sản phẩm / Dịch vụ: dùng để mô tả ý tưởng về sản phẩm hoặc dịch vụ bạn muốn kinh doanh. Mẫu này chưa bàn đến tính khả thi về hiệu quả kinh tế, chỉ tập trung vào công năng, giá trị của sản phẩm và những điểm khác biệt của nó so với những sản phẩm hiện có. Việc có được 1 số phản hồi về sản phẩm/dịch vụ để điền vào mẫu này là rất quan trọng, nó cho thấy mức độ hoàn thiện về ý tưởng sản phẩm của bạn đang ở mức nào.
  2. Mẫu mô tả ý tưởng kinh doanh theo mô hình Lean Canvas: đây là biểu mẫu của mô hình Lean Canvas ở dạng file word có kèm những chỉ dẫn ngắn gọn bằng tiếng Việt để điền vào từng ô. Biểu mẫu này là 1 cách ngắn gọn thể hiện bức tranh tổng thể về ý tưởng kinh doanh của bạn. Theo đúng quy trình của Lean Start Up thì bạn nên hình dung ra mô hình Lean Canvas này trước, đây sẽ là cơ sở giúp bạn thiết kế ra các tính năng quan trọng nhất cần có của sản phẩm/dịch vụ bạn sẽ cung cấp (theo biểu mẫu 1). Tuy nhiên nếu bạn đã có ý tưởng rõ ràng về sản phẩm thì khi làm mô hình Lean Canvas bạn cần tập trung vào khâu xác định xem khách hàng của sản phẩm bạn là ai và cũng phải chuẩn bị sẵn tâm thế phải thay đổi/điều chỉnh ý tưởng về sản phẩm nếu muốn có được phương án khả thi về kinh doanh. Cần phải làm đi làm lại rất nhiều lần mới hoàn thiện được 1 mô hình Lean Canvas tốt, cô đọng, xúc tích nhưng rất đáng để bạn đầu tư thời gian vì đây đang là ngôn ngữ chung trong giới Khởi nghiệp - chỉ cần nhìn qua mô hình này các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng sẽ nhanh chóng cho bạn phản hồi về tính khả thi/hấp dẫn của ý tưởng. Hướng dẫn chi tiết hơn về mô hình Lean Canvas này các bạn có thể tìm đọc thêm ở các bài viết cùng chuyên mục trước đó.
  3. Biểu mẫu ghi nhận thông tin phản hồi từ khách hàng: Theo nguyên lý Lean StartUp, việc lấy phản hồi từ khách hàng là việc làm được khuyến khích phải thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần để khám phá ra những vấn đề cần điều chỉnh/hoàn thiện trong mô hình kinh doanh. Biểu mẫu này đưa ra 1 số gợi ý về những nội dung bạn cần ghi nhận / chủ đích đặt câu hỏi/dẫn dắt để khách hàng cung cấp. Bạn có thể sử dụng biểu mẫu này trong rất nhiều tình huống như: phỏng vấn sâu, phỏng vấn nhóm, khi tham gia các hội chợ trưng bày/giới thiệu sản phẩm, ... Đối với các Start Up, những thông tin này đôi khi chính là "tài sản" cạnh tranh lớn nhất ngoài sự nhiệt huyết, đam mê và sức trẻ.
  4. Mẫu kế hoạch tài chính cơ bản: Có rất nhiều biểu mẫu về kế hoạch tài chính, song qua trải nghiệm và phản hồi của 1 số nhóm dự án khởi nghiệp được mình giới thiệu sử dụng thì mẫu này rất dễ dùng và hiệu quả. Bạn không cần phải có kiến thức nhiều về tài chính để điền vào mẫu này, chỉ cần những tư duy cơ bản về các khoản chi: đầu tư, cố định, biến đổi; và hình dung rõ các gói sản phẩm bạn dự kiến bán, giá bán, doanh số bán dự kiến. Nếu cần được hướng dẫn thêm đừng ngần ngại liên hệ với NIIC nhé.
  5. Mẫu kế hoạch kinh doanh: Đây là biểu mẫu cần phải hoàn thiện tiếp theo khi bạn đã trải qua bước kiểm định sơ bộ tính khả thi của mô hình kinh doanh Lean Canvas và tính đến việc đầu tư nhiều chi phí hơn để triển khai hoạt động kinh doanh bài bản.
  6. ...